ประโยชน์ของกุ้ง กุ้งซึ่งเป็นสัตว์จำพวกครัสเตเชียนที่น่ารับประทานซึ่งนำมาประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ เป็นอาหารทะเลที่ชื่นชอบมายาวนาน นอกเหนือจากรสชาติที่ชุ่มฉ่ำและความเก่งกาจในการทำอาหารแล้ว กุ้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่มักไม่มีใครสังเกตเห็นในบทความนี้ เราจะเจาะลึกเข้าไปในโลกของกุ้งและสำรวจประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายของกุ้ง
ตั้งแต่โปรไฟล์ทางโภชนาการที่น่าประทับใจไปจนถึงบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพของหัวใจและอื่นๆ กุ้งเป็นมากกว่าอาหารเสริมที่อร่อยในเมนูของคุณส่วนที่ 1 สารอาหารของกุ้ง 1.1 โปรตีนได้รับการยกย่องว่ามีปริมาณโปรตีนสูง ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณโปรตีน กุ้งปรุงสุกขนาด 3 ออนซ์ (85 กรัม) ให้โปรตีนถึง 18 กรัม จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักกีฬา
นักเพาะกาย หรือใครก็ตามที่ต้องการรักษาหรือสร้างมวลกล้ามเนื้อไร้ไขมัน1.2 แคลอรีต่ำ แม้ว่ากุ้งจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่กุ้งก็มีแคลอรีต่ำอย่างน่าประหลาดใจ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักไปพร้อมๆ กับเพลิดเพลินกับมื้ออาหารที่น่าพึงพอใจและอุดมด้วยสารอาหาร โดยเฉลี่ยแล้ว กุ้งปรุงสุกขนาด 3 ออนซ์มีแคลอรีเพียงประมาณ 84 แคลอรี
จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่ใจเรื่องแคลอรี 1.3 สารอาหารรองที่อุดมสมบูรณ์ กุ้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 เป็นพิเศษ ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ กุ้งยังมีไอโอดีน ฟอสฟอรัส และซีลีเนียมในปริมาณมาก ซึ่งทั้งหมดนี้มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพโดยรวม
ส่วนที่ 2 กรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อสุขภาพหัวใจ 2.1 ความสมบูรณ์ของโอเมก้า 3 ประโยชน์ต่อสุขภาพที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของกุ้งอยู่ที่ปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยส่วนใหญ่อยู่ในรูปของกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) และกรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) กรดไขมันโอเมก้า 3 มีชื่อเสียงในด้านคุณสมบัติในการปกป้องหัวใจ
เนื่องจากสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้โดยการลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ และปรับปรุงโปรไฟล์ของคอเลสเตอรอล 2.2 ประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่มีโอเมก้า 3 เช่น กุ้งเป็นประจำสามารถช่วยให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นได้ กรดไขมันเหล่านี้อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ
การผสมผสานกุ้งเข้ากับอาหารที่สมดุลอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับบุคคลในครอบครัวที่มีประวัติโรคหัวใจ 2.3 ปรับสมดุลการบริโภคโอเมก้า 3 แม้ว่ากุ้งจะเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความสมดุลโดยรวมของกรดไขมันโอเมก้า 3 ต่อกรดไขมันโอเมก้า 6 ในอาหารของคุณ การรักษาสมดุลให้แข็งแรงสามารถช่วยให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากไขมันที่จำเป็นเหล่านี้ได้
การรวมกุ้งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 ที่ครบถ้วนเป็นกุญแจสำคัญในการเก็บเกี่ยวผลตอบแทนที่ดีต่อสุขภาพหัวใจส่วนที่ 3 บทบาทของกุ้งต่อสุขภาพกระดูก 3.1 ปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัส กุ้งอาจไม่ใช่อาหารชนิดแรกที่นึกถึงเมื่อคิดถึงสุขภาพกระดูก แต่กุ้งมีส่วนช่วยในลักษณะของมันเอง กุ้งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสในปริมาณมาก
ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญสองชนิดที่ช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรงและแข็งแรง3.2 การสนับสนุนความหนาแน่นของกระดูก แคลเซียมมีชื่อเสียงในด้านบทบาทต่อสุขภาพกระดูก ประโยชน์ของกุ้ง ช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน แม้ว่ากุ้งจะไม่ได้อุดมไปด้วยแคลเซียมเท่ากับผลิตภัณฑ์จากนม แต่พวกมันก็ยังสามารถเสริมแคลเซียมให้กับคุณโดยรวมได้
โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีข้อจำกัดด้านอาหารหรือความต้องการที่จำกัดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนม 3.3 ฟอสฟอรัสและโครงสร้างกระดูก ในทางกลับกัน ฟอสฟอรัสมีบทบาทสำคัญในโครงสร้างของกระดูกและฟัน เมื่อใช้ร่วมกับแคลเซียม ฟอสฟอรัสจะช่วยสร้างเมทริกซ์แร่ธาตุที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง การใส่กุ้งไว้ในอาหารของคุณสามารถช่วยให้แน่ใจว่าคุณได้รับแร่ธาตุสำคัญนี้อย่างเพียงพอ
ส่วนที่ 4 ประโยชน์ของแอสตาแซนธินและสารต้านอนุมูลอิสระ 4.1 แอสตาแซนธิน ซึ่งเป็นซูเปอร์แอนติออกซิแดนท์กุ้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระพิเศษที่เรียกว่าแอสตาแซนธิน เม็ดสีแดงสดใสนี้ทำหน้าที่สร้างสีของกุ้งและสัตว์น้ำอื่นๆ อีกหลายชนิด แอสตาแซนธินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากอนุมูลอิสระ
เชื่อกันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย นอกเหนือจากบทบาทในการสร้างสีของกุ้ง 4.2 สุขภาพผิว คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของแอสตาแซนธินมักเชื่อมโยงกับสุขภาพผิว การบริโภคอาหารที่มีแอสตาแซนธิน เช่น กุ้งเป็นประจำอาจช่วยลดสัญญาณแห่งวัย เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และป้องกันความเสียหายจากรังสี UV
4.3 ผลต้านการอักเสบที่มีศักยภาพ การวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติต้านการอักเสบของแอสตาแซนธินชี้ให้เห็นว่าอาจช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาโรคเรื้อรัง แม้ว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่การมีแอสตาแซนธินในกุ้งจะช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมอีกชั้นหนึ่ง
โดยสรุป กุ้งไม่ได้เป็นเพียงอาหารทะเลอันโอชะเท่านั้น พวกเขามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายซึ่งทำให้มีคุณค่าในการรับประทานอาหารที่สมดุล ด้วยปริมาณโปรตีนสูง จำนวนแคลอรีต่ำ และสารอาหารที่น่าประทับใจ กุ้งจึงเป็นทางเลือกอาหารที่หลากหลายสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ จัดการน้ำหนัก และตอบสนองความต้องการสารอาหารที่จำเป็น
นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังมีส่วนดีต่อสุขภาพของหัวใจซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ กุ้งยังมีบทบาทต่อสุขภาพกระดูกด้วยปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยให้กระดูกแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ ในที่สุด การมีแอสตาแซนธินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยเพิ่มชั้นการป้องกันพิเศษต่อความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและการอักเสบ
ในขณะที่คุณเพลิดเพลินไปกับรสชาติอันน่ารื่นรมย์ของกุ้งในอาหารจานโปรดของคุณ คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการได้รู้ว่าคุณกำลังบำรุงร่างกายด้วยสัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้ ดังนั้น ไม่ว่าจะย่าง ผัด หรือเพิ่มในพาสต้าทะเลที่คุณชื่นชอบ กุ้งก็เป็นทางเลือกที่มีรสชาติและดีต่อสุขภาพสำหรับมื้อต่อไปของคุณ
บทความที่น่าสนใจ : โรคเบาหวาน บทบาทของการควบคุมอาหารในการป้องกันโรคเบาหวาน